tìm kiếm

CHUYÊN MỤC

Bài viết mới nhất

Tranh vỏ tram Miệt Thứ Kiên Giang: Từ thiên nhiên đến mọi nhà

ffb50d1bd56e04305d7f
Vỏ cây tràm thường được người dân Miệt Thứ sử dụng làm chất đốt hoặc bỏ đi nhưng đối với anh Lê Hoàng Nhân ngụ xã Đông Hưng B, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đó lại là một tài sản quý. Hơn mười năm theo đuổi dòng tranh này, giờ đây tranh vỏ tràm của anh đã có mặt ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Đức, Nhật, Ấn Độ…

Độc đáo những bức tranh từ vỏ tram Miệt Thứ

Với niềm đam mê và muốn tạo thêm giá trị khác cho cây tràm, loại cây đặc trưng nơi mình sinh sống, gắn bó và trưởng thành, kỹ sư nông học Lê Hoàng Nhân, kỹ sư – một nghệ nhân đa tài, đã sử dụng như một chất liệu mới, độc dáo để làm nên những bức tranh đẹp.
Một số sản phẩm Tranh vỏ tràm Miệt Thứ

Từ các chất liệu sẵn có như bẹ chuối, vải quần jeans cũ… hay những miếng vỏ cây tràm vốn mộc mạc, thô ráp qua đôi bàn tay tài hoa, anh đã hô biến thành những bức tranh độc đáo, sống động mang hơi thở của vùng đồng quê Miệt Thứ. Anh Nhân chia sẻ: “Mình đến với nghề làm tranh như là một cơ duyên, từ chỗ có năng khiếu cộng thêm mong muốn có chút ít nguồn thu nhập cải thiện đời sống, nên anh luôn mày mò, kiên nhẫn theo đuổi nghề làm tranh với một quyết tâm cao, miệt mài từng ngày”.

Tranh vỏ tràm thuộc thể loại xé, dán. Chủ yếu sử dụng vỏ từ cây tràm lâu năm (khoảng trên 15 năm). Vỏ được phơi khô, bóc tách cẩn thận, các khâu chính là tạo mẫu, phác họa đường nét, sau đó lựa chọn sắp xếp vỏ tràm cho phù hợp bố cục bức tranh.
Điểm đặc biệt hơn là những sáng tác không phải bằng cọ hay bút thông thường mà bằng cách đốt vỏ tràm bằng “cọ lửa” – một loại mỏ hàn chì dùng trong sửa đồ điện tử. Người nghệ sĩ dùng “cọ lửa” chấm từng nét đậm nhạt, tạo hình khối khuôn mặt và các điểm nhấn, khéo léo và tinh tế vô cùng.
Phòng trưng bày Tranh vỏ tràm Miệt Thứ

Ngoài tranh phong cảnh, gần đây anh Nhân đã mày mò tạo ra những bức tranh chân dung trên nền vỏ tràm. Điểm khó của tranh chân dung bằng “cọ lửa” là tạo ra đôi mắt và nụ cười chân thực, sinh động, gần như truyền tải hết tinh thần của tấm ảnh gốc do khách hàng cung cấp.

Tính đến nay, dòng tranh vỏ tràm Miệt Thứ đã góp mặt trên thị trường để làm quà tặng, trang trí, trưng bày ở các sự kiện hơn 15 năm và dần trở thành quà tặng đặc trưng, tiêu biểu của địa phương, trong các sự kiện của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức.
Anh Lê Hoàng Nhân đang sáng tạo để tạo ra những bức tranh bằng vỏ tràm Miệt Thứ vô cùng độc đáo, mang giá trị nghệ thuật

Với đặc thù là chất liệu đến từ tự nhiên và cách sáng tác tranh theo hình thức xé dán, nên chủ đề chính trong những bức tranh vỏ tràm của cơ sở Miệt Thứ chủ yếu là về phong cảnh quê hương. Đặc biệt, những danh lam thắng cảnh, biểu tượng, đã đi vào lịch sử của tỉnh Kiên Giang như Hòn Phụ tử, cổng Tam Quan, Dinh Cậu…đều được khắc họa hài hòa, rõ nét qua chất liệu vỏ tràm.

Chắp cánh thương hiệu vươn xa

Từ năm 2010 đến nay tranh vỏ tràm Miệt Thứ nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hơn 10 năm kể từ khi sản phẩm tranh vỏ tràm được khách hàng tín nhiệm, đã có hơn 2.000 bức tranh được bán đến nhiều tỉnh, thành trong nước và một số nước trên thế giới. Tỉnh Kiên Giang cũng thường sử dụng những bức tranh vỏ tràm có biểu trưng cổng Tam Quan, Hòn Phụ tử… để tặng khách quý trong và ngoài nước.

Tranh vỏ tràm được lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tặng Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa

Để có những thành quả như hôm nay, đối với anh Nhân là cả một chặng đường dài theo đuổi đam mê với mong muốn đưa hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới qua tranh vỏ tràm. Anh Nhân tâm sự: “Mong muốn của mình là thông qua tranh vỏ tràm giới thiệu phong cảnh, đặc trưng địa phương, những tiềm năng đi khắp nơi”.

Nhằm đáp ứng tốt tiêu chí một sản phẩm thương mại là bền, đẹp, vận chuyển an toàn, tranh vỏ tràm Miệt Thứ luôn cải tiến cách thức làm tranh, áp dụng các giải pháp kỹ thuật phù hợp để tăng tuổi thọ tranh, xử lý tính bền màu tự nhiên của vỏ tràm, đáp ứng tốt các yêu cầu của khách hàng khi mua và sử dụng tranh.

Định hướng về việc phát triển và đa dạng hoá các dòng tranh, các sản phẩm khác có liên quan đến cây tràm và vỏ cây tràm, anh Lê Hoàng Nhân – chủ cơ sở tranh vỏ tram Miệt Thứ cho biết: Bên cạnh sản phẩm chủ lực hiện nay là dòng tranh xé dán, chúng tôi sẽ giới thiệu rộng rãi thêm dòng tranh mới là tranh vẽ “bút lửa” trên nền vỏ tràm, nghiên cứu sử dụng vỏ tràm làm các món quà lưu niệm, kết hợp các hoạt động du lịch rừng tràm và trải nghiệm nghề làm tranh vỏ tràm. Qua đó tranh được đến nhiều nơi, đến nhiều khách hàng hơn, góp một phần nhỏ cùng với địa phương quảng bá hình ảnh con người vùng quê Miệt Thứ đến mọi người.

Những cánh rừng tràm bát ngát của vùng Miệt Thứ (tỉnh Kiên Giang), không chỉ là điểm nhấn thu hút khách gần xa mà còn là nguồn lợi lớn chưa khai thác triệt để. Thời gian tới, anh Nhân chia sẻ: sẽ giới thiệu rộng rãi thêm dòng tranh mới là tranh vẽ “bút lửa” trên nền vỏ tràm, nghiên cứu sử dụng vỏ tràm làm các món quà lưu niệm; kết hợp các hoạt động du lịch rừng tràm và trải nghiệm nghề làm tranh vỏ tràm.